ThienThan.Mobi

Thông tin tin cậy dành cho cha mẹ của bé

Toàn quốc: - Đặc Sản Thành Nam: Củ Niễng(lúa Bắp) |

Toàn quốc: - Đặc Sản Thành Nam: Củ Niễng(lúa Bắp) |

hoangconghoan
hàng nhà trồng, đảm bảo sạch,tươi, ngon giá lẻ 25k/1 bó 10 củ, lấy 10 bó giá 19k .lấy sl free ship.
st:0912401918, dc:195 trần cung hn.


Củ niễng là cây như thế nào? Nó có bao nhiêu loại? Mọc ở đâu? Mùa nào thì thu hoạch? Củ niễng chế biến được những món ăn gì? Dù bạn là người đã biết hay chưa biết thì hãy cùng Cooky để tìm hiểu thêm những thông tin về loại cây này nhé!

Thân cây thường bị một giống nấm Ustilago esculentum hennings (esculenta = ăn được) ký sinh, làm phần thân đó phồng lên, mang nhiều đốm đen, cấu tạo bởi bào tử của nấm. Chính bộ phận thân non bị nấm ký sinh được hái bán với tên củ niễng để xào nấu vào những tháng 9, 10, 11 đến các tháng 1 - 2 năm sau. Phần này có đường kính 2,5 - 3cm dài 5 - 7,5cm. Do bị nấm ký sinh, củ niễng (đúng ra chỉ là mầm non) trở thành bùi và béo.

Cây niễng mọc ở đâu? Mùa nào thì thu hoạch?
Nguồn gốc của nó ở Đông Xibia, được trồng ở Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản và những nước Châu Á. Ở Việt Nam, được trồng ở ngoại thành Hà Nội lấy củ làm rau ăn. Trồng niễng bằng mầm tách ở gốc ra, cách nhau 50 - 60 cm. Cây niễng mọc hoang hay được trồng ngoài đầm nước, góc ao nhà. Cuối tháng chín, đầu tháng mười âm lịch lá niễng đã khô lại, để phần thân dưới phình to lên thành củ. Người ta bóc những chiếc lá niễng khô xác, bẻ lấy củ niễng xanh đậm hoặc tím ngắt.
Những nơi trồng niễng đến mùa thu hoạch, chợ làng bày bán những chùm niễng được bó khoảng dăm bảy củ mập mạp. Nhẹ tay bóc lớp bẹ vỏ xốp đi, những củ niễng trắng tươi nõn nà nhìn thật thích mắt. Bọn trẻ chăn trâu thích nhai rau ráu những củ niễng non nhỏ vừa bẻ dưới đầm. Vị ngọt mát tươi lành chẳng thể quên. Lũ chuột đồng cũng thích lắm và không bẻ kịp là chúng gặm củ nham nhở.
Công dụng của củ niễng
- Theo Baomoi.com - Rễ củ niễng hay được dùng trong đông y, nó có tính lạnh (hàn), vị ngọt (cam), có tác dụng chữa khát, tiêu phiền điều dạ dày và ruột.

- Theo Suckhoedoisong.vn - Củ niễng dùng chữa sốt , lỵ trẻ con và còn được dùng làm thực phẩm.
- THeo Vietnamplus.vn - Củ niễng rất mát, bổ dưỡng, giàu chất đạm, nhiều tinh bột, giàu chất xơ. Các thầy thuốc Đông y thường dùng củ niễng để chế tác các thang thuốc chữa trị xơ gan, đái tháo đường, bổ thận, bệnh tim.

- Theo Baithuochay.net - Y học hiện đại cho rằng, thường xuyên ăn củ niễng có thể phòng bệnh tăng huyết áp, ngăn chặn xơ vữa động mạch, đặc biệt là có hiệu quả trị liệu nhất định đối với bệnh xơ cứng gan, urê máu cao.

Lưu ý: Không ăn củ niễng với mật ong
Củ niễng chế biến được những món ăn gì?
Củ niễng tươi ngọt nên xào hành thôi cũng đủ ngon. Củ niễng có thể xào với thịt bò, thịt nạc, tim cật… hay chỉ cần đập thêm quả trứng cũng hấp dẫn lắm rồi. Đúng vị và cao cấp nhất là xào củ niễng với rươi. Mùa niễng chín cũng đúng mùa rươi ngoài vùng nước lợ và đó là món ăn sành điệu của người chốn kinh kỳ.
 
hoangconghoan
Củ niễng chế biến được những món ăn gì?
Củ niễng tươi ngọt nên xào hành thôi cũng đủ ngon. Củ niễng có thể xào với thịt bò, thịt nạc, tim cật… hay chỉ cần đập thêm quả trứng cũng hấp dẫn lắm rồi. Đúng vị và cao cấp nhất là xào củ niễng với rươi. Mùa niễng chín cũng đúng mùa rươi ngoài vùng nước lợ và đó là món ăn sành điệu của người chốn kinh kỳ.
 
hoangconghoan
Củ niễng dùng chữa sốt , lỵ trẻ con và còn được dùng làm thực phẩm.
 
My sweet babies
Chợ bán có 20k/chục thôi.
 
hoangconghoan
chợ đầu mối cũng không có giá đó nha
 
hoangconghoan
Củ niễng tươi ngọt nên xào hành thôi cũng đủ ngon. Củ niễng có thể xào với thịt bò, thịt nạc, tim cật… hay chỉ cần đập thêm quả trứng cũng hấp dẫn lắm rồi. Đúng vị và cao cấp nhất là xào củ niễng với rươi. Mùa niễng chín cũng đúng mùa rươi ngoài vùng nước lợ và đó là món ăn sành điệu của người chốn kinh kỳ
 
hoangconghoan
Đúng vị và cao cấp nhất là xào củ niễng với rươi.
 
camomile41
Đồng nghiệp mình cũng mua ngoài chợ có 20k/chục bạn ạ.
 
Fireworks
Mùa nào thức ấy thật là thích. Topic bạn đầy đủ thông tin quá. Bao năm ăn niễng mà mãi gần đây mình mới biết "sự tích" về củ niễng :p

Về giá cả thì mình ko bàn. Nghe mẹ mình nói chợ gần nhà cũng bán tầm 20-25k/ bó (ko rõ mỗi bó mấy củ), nhưng mẹ mình bảo củ quá to kiểu gì ấy, ko giống như niễng vẫn được người nhà mua cho từ Nam Định. Tương tự như chuối ngự :)
 
hoangconghoan
cám ơn b nhiều
 
hoangconghoan
Thân cây thường bị một giống nấm Ustilago esculentum hennings (esculenta = ăn được) ký sinh, làm phần thân đó phồng lên, mang nhiều đốm đen, cấu tạo bởi bào tử của nấm. Chính bộ phận thân non bị nấm ký sinh được hái bán với tên củ niễng để xào nấu vào những tháng 9, 10, 11 đến các tháng 1 - 2 năm sau. Phần này có đường kính 2,5 - 3cm dài 5 - 7,5cm. Do bị nấm ký sinh, củ niễng (đúng ra chỉ là mầm non) trở thành bùi và béo.
 
hoangconghoan
Nguồn gốc của nó ở Đông Xibia, được trồng ở Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản và những nước Châu Á. Ở Việt Nam, được trồng ở ngoại thành Hà Nội lấy củ làm rau ăn. Trồng niễng bằng mầm tách ở gốc ra, cách nhau 50 - 60 cm. Cây niễng mọc hoang hay được trồng ngoài đầm nước, góc ao nhà. Cuối tháng chín, đầu tháng mười âm lịch lá niễng đã khô lại, để phần thân dưới phình to lên thành củ. Người ta bóc những chiếc lá niễng khô xác, bẻ lấy củ niễng xanh đậm hoặc tím ngắt.
 
hoangconghoan
hàng nhà trồng, đảm bảo sạch,tươi, ngon giá lẻ 25k/1 bó 10 củ, lấy 10 bó giá 19k .lấy sl free ship.
st:0912401918, dc:195 trần cung hn.
 
hoangconghoan
ảm bảo sạch,tươi, ngon
 
hoangconghoan
Ở Việt Nam, được trồng ở ngoại thành Hà Nội lấy củ làm rau ăn.
 
hoangconghoan
THeo Vietnamplus.vn - Củ niễng rất mát, bổ dưỡng, giàu chất đạm, nhiều tinh bột, giàu chất xơ. Các thầy thuốc Đông y thường dùng củ niễng để chế tác các thang thuốc chữa trị xơ gan, đái tháo đường, bổ thận, bệnh tim.
 
Family2804
Nếu 20k/ bó thì m lấy 4 bó ăn thử. Có fs về Mai Động ko b???
 
giangphan2018
hôm qua tớ cũng mua 20k/bó 10 củ ở chị bán rau đầu ngõ cũng tươi ngon lắm
 
hoangconghoan
có nhé, b cho m xin sdt địa chỉ cụ thể nha
 
hoangconghoan
Nguồn gốc của nó ở Đông Xibia, được trồng ở Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản và những nước Châu Á. Ở Việt Nam, được trồng ở ngoại thành Hà Nội lấy củ làm rau ăn. Trồng niễng bằng mầm tách ở gốc ra, cách nhau 50 - 60 cm.
 


Thông tin tin cậy dành cho cha mẹ

Sitemap